Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Báo SaoStar: Dự báo thời tiết 10/11: Bão số 6 giật cấp 13 đang cách đất liền 270 km, cảnh báo ngập úng các đô thị

Từ chiều tối 10/11, do ảnh hưởng của bão số 6, trên đất liền ven biển các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11. Các tỉnh từ TT.Huế đến Ninh Thuận, Tây Nguyên có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở các đô thị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo SaoStar, nguồn bài: https://saostar.vn/xa-hoi/du-bao-thoi-tiet-10-11-bao-so-6-giat-cap-13-dang-cach-dat-lien-270-km-canh-bao-ngap-ung-cac-do-thi-6412674.html

Bão số 6 sẽ vào Quảng Ngãi - Khánh Hòa

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đến 7 giờ sáng nay, tâm bão số 6 cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 270km về phía Đông, sức gió cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13.

Trong hôm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4 giờ sáng mai (11/11), tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Đến 4 giờ ngày 12/11, trung tâm vùng áp thấp trên đất liền phía Bắc Cam Pu Chia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Vị trí, đường đi của bão số 6. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.

Theo cảnh báo, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Đà Nẵng-Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 12, sóng biển cao từ 4-6m. Biển động rất mạnh.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của bão số 6, từ ngày 10-12/11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi, Đắc Nông, Lâm Đồng từ 100-150mm; Bình Định đến Khánh Hòa từ 200-300mm, cục bộ có nơi trên 300mm; Khu vực Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc từ 100-200mm.

Tại các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước các sông ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, phía Nam tỉnh Phú Yên, phía Nam tỉnh Khánh Hòa và khu vực Bắc Tây Nguyên lên mức báo động 1-báo động 2, có sông lên trên báo động 2.

Các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định, Bắc Phú Yên, Bắc Khánh Hòa lên mức báo động 2-báo động 3 và trên báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Riêng các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có nguy cơ xảy ra ngập lụt diện rộng và ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa thủy lợi xung yếu.

Dự báo thời tiết hôm nay (10/11) tại các vùng trên cả nước:

Phía Tây Bắc bộ: Thời tiết có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét.

Phía Đông Bắc bộ: Thời tiết ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Sáng sớm và đêm trời rét.

Hà Nội: Thời tiết ít mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Sáng sớm và đêm trời rét.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế: Phía Bắc có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi; phía Nam nhiều mây, có mưa rải rác, riêng Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Gió tây bắc cấp 2 - 3. Thời tiết lạnh vào sáng sớm.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa to đến rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 3 - 4; riêng vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa từ chiều tối có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7 - 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Tây nguyên: Nhiều mây, thời tiết có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông; đêm có mưa to đến rất to. Gió tây bắc tây bắc cấp 3, riêng Gia Lai và Đắk Lắk gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nam bộ: Thời tiết có mây, có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây bắc đến tây cấp 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguyễn Thúy

Tìm kiếm:✨

  • Tâm bão, Sức gió, Giật, Gió mạnh, Bão, Bão số 6, Hướng tây, Đất liền, Đông bắc, Áp thấp nhiệt đới, Tây bắc, Phía đông, Phía bắc, Áp thấp, Suy yếu, Tây nguyên, Mưa rào, Vài nơi, Đà Nẵng-Khánh Hòa, Quảng Ngãi