Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Báo CAĐN: Thí điểm kiểm soát hoạt động dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà

Từ ngày 15-11 đến 15-2-2020, UBND TP Đà Nẵng triển khai thí điểm công tác quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà. Hai trong số các quy định nổi bật trong thời gian thí điểm là việc đóng cửa rừng vào ban đêm và du khách phải có thẻ, sử dụng xe trung chuyển khi tham quan một số điểm tại khu du lịch này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/111_215701_thi-diem-kiem-soat-hoat-dong-da-ngoai-tham-quan-t.aspx

Từ ngày 15-11 đến 15-2-2020, UBND TP Đà Nẵng triển khai thí điểm công tác quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà. Hai trong số các quy định nổi bật trong thời gian thí điểm là việc đóng cửa rừng vào ban đêm và du khách phải có thẻ, sử dụng xe trung chuyển khi tham quan một số điểm tại khu du lịch này.

Một gác chắn được lắp đặt để kiểm soát phương tiện lên đỉnh Bàn Cờ.

Du khách đeo thẻ, 19 giờ phải ra khỏi rừng

Theo chủ trương của TP Đà Nẵng, các tuyến, điểm được phép tham quan tại bán đảo Sơn Trà, gồm: Từ nút giao đường Hoàng Sa (gần ngã ba Bãi Bắc đi Intercontinental Danang Sun Peninsula) đi điểm tham quan Cây Đa di sản; tuyến từ đường Yết Kiêu đi Đỉnh Bàn Cờ - Bãi Bắc; tuyến từ đường Yết Kiêu đi Suối Ôm. Du khách lên xuống bán đảo Sơn Trà dã ngoại, tham quan, làm việc... được cấp phát thẻ qua trạm gác. Thẻ màu vàng dành cho các hộ dân có hoạt động sản xuất trồng rừng nằm trong khu vực sau gác chắn, nhiếp ảnh gia, sinh viên thực tập, nghiên cứu sinh, người thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học. Thẻ màu xanh dành cho khách du lịch, các cán bộ, nhân viên đến liên hệ làm việc hoặc có nhiệm vụ thực thi tại bán đảo Sơn Trà có thời gian trong ngày. Các lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, nhân viên Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch làm nhiệm vụ trên bán đảo Sơn Trà được qua các trạm gác bằng giấy tờ công vụ.

Cơ quan chức năng bố trí 1 trạm gác đối diện với cổng khu du lịch Intercontinental Danang Sun Peninsula để kiểm soát người, số lượng phương tiện, người vào - ra, cấp thẻ và ghi nhật ký, hướng dẫn phương tiện. Đối với tuyến từ đường Yết Kiêu đi Đỉnh Bàn Cờ - Bãi Bắc, đoạn từ Trạm phát sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng đến Đỉnh Bàn Cờ, cho phép tất cả các phương tiện giao thông trên tuyến đường, trừ xe tay ga và ô-tô trên 24 chỗ ngồi. Đoạn đường nối tiếp từ Đỉnh Bàn Cờ đi Bãi Bắc, cho phép phương tiện di chuyển 1 chiều do khu vực này hiện trạng hạ tầng không đảm bảo tổ chức giao thông 2 chiều. Trạm gác hiện có tại ngã ba đường nhánh sẽ được di dời lên cách Trạm phát sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng 400m về hướng Nhà Vọng Cảnh để kiểm soát người, lượng phương tiện. Trừ xe tay ga và ô-tô trên 24 chỗ, các phương tiện còn lại được phép di chuyển từ đường Yết Kiêu đi Suối Ôm và ngược lại. Tại đây cũng sẽ có 1 trạm gác kiểm soát hoạt động song song với trạm gác quân sự hiện trạng của Sư đoàn 375.

Do hiện trạng hạ tầng không đảm bảo ATGT nên các tuyến đường còn lại không cho phép các phương tiện di chuyển. Cơ quan Kiểm lâm cùng các đơn vị quân đội có trụ sở làm việc trên bán đảo Sơn Trà thực hiện việc lắp đặt bảng cấm và rào chắn tại các lối vào khu vực không cho phép dã ngoại, tham quan. Trong thời gian thí điểm, khách du lịch được tham quan, dã ngoại từ 7 giờ 30 đến 19 giờ hàng ngày tại 3 tuyến đã được quy định. Ngoài thời gian này chỉ duy trì các hoạt động đã được cấp phép của các cơ quan chức năng cho tổ chức thực hiện.

Về việc tổ chức vận hành dịch vụ xe trung chuyển, khách du lịch sử dụng xe tay ga hoặc ô-tô trên 24 chỗ ngồi trước khi lên các tuyến tham quan phải thực hiện chuyển đổi phương tiện tại bãi xe trung chuyển ngã ba đường Hoàng Sa - Lê Đức Thọ. Đối với khách đã sử dụng xe tay ga hoặc các phương tiện khác nhưng có nhu cầu sử dụng xe trung chuyển đã đến vị trí trạm gác tuyến Yết Kiêu – Đỉnh Bàn Cờ nếu muốn tiếp tục tham quan lên tuyến Nhà Vọng Cảnh – Đỉnh Bàn Cờ – Bãi Bắc thì liên hệ nhân viên tại trạm để được hướng dẫn chờ xe trung chuyển đón tại điểm trạm gác. Khách du lịch có thời gian tham quan, dã ngoại từ 60 phút đến 180 phút tùy theo tuyến.

Một nhóm du khách nước ngoài đi xe tay ga, phải dừng lại giữa chừng vì không lên được một con dốc tại Sơn Trà.

Đảm bảo du lịch an toàn, giữ ANTT

Kế hoạch thí điểm quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi tham quan bán đảo Sơn Trà do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký giao Sở Du lịch có trách nhiệm đầu tư, lắp đặt các hạ tầng, tiện ích thực hiện công tác quản lý, đảm bảo đủ nhân sự chốt trực theo phân công, đồng thời phối hợp các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền rộng rãi đến du khách về chủ trương này. Bộ Chỉ huy Quân sự TP được giao nhiệm vụ khảo sát toàn bộ các khu quân sự hiện nay trên bán đảo Sơn Trà và lắp đặt các bảng cấm bằng song ngữ Việt - Anh tại các khu, tuyến đường cấm vào, đồng thời phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng bảo vệ các khu vực gần khu quân sự tại bán đảo Sơn Trà. Riêng UBND Q. Sơn Trà, TP giao nhiệm vụ xây dựng phương án và triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, xử lý các vấn đề ANTT, ATGT, sự cố xảy ra cho người dân và du khách trong quá trình tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà.

Trong những ngày vừa qua, chủ trương thí điểm của Đà Nẵng nhận được nhiều luồng ý kiến từ dư luận. Nhiều người cho rằng việc hạn chế về phương tiện, thời gian, sử dụng xe trung chuyển và buộc phải đeo thẻ sẽ làm giảm sự thích thú của du khách khi đến với khu du lịch được đánh giá là “lá phổi xanh” của TP. Tuy nhiên, cơ quan quản lý khẳng định việc này nhằm đảm bảo cho sự an toàn của du khách cũng như hướng tới du lịch bền vững, hạn chế sự tác động tự phát đối với môi trường du lịch trong lành tại đây. Trước những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại Sơn Trà thời gian qua, trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, bà Trần Thị Thanh Tâm - Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà cho biết, quận và các đơn vị liên quan đã có kiến nghị từ lâu, đặc biệt là câu chuyện quản lý con người. Bà Tâm cho biết, quan điểm của quận là phải kiểm soát được người lên Sơn Trà, đồng thời khắc phục những chồng chéo và thiếu hiệu quả, dẫn đến những bất cập, những câu chuyện đáng tiếc thời gian qua.

Ông Nguyễn Đức Vũ - Trưởng Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết, chủ trương trên xuất phát từ nhiều câu chuyện đáng tiếc trong thời gian qua. Đặc biệt là các vụ tai nạn thương tâm đối với du khách và xâm hại rừng, động vật hoang dã. Ông Vũ giải thích, khu vực được khoanh vùng để lắp đặt các trạm kiểm soát là nơi đã xảy ra nhiều tai nạn chết người liên quan đến xe máy tay ga. Quy định về thời gian hay đeo thẻ là để quản lý người ra vào, đảm bảo ANTT chứ không hạn chế trải nghiệm của du khách. “Trong ba tháng thí điểm, sẽ có lực lượng chức năng đi tuần để nhắc nhở. Thành phố cũng nghiên cứu các ứng dụng công nghệ thông minh thay cho cách làm thủ công. Nếu du khách cố tình vi phạm các quy định sẽ bị xem xét xử phạt về hành vi xâm phạm rừng đặc dụng. Chủ trương này nhằm chuyên nghiệp hóa, hướng đến phát triển du lịch bền vững”, ông Vũ cho hay.

ĐÔNG A

Tìm kiếm:✨

  • Đỉnh Bàn Cờ, Bán Đảo Sơn Trà, Trạm gác, Bãi Bắc, Suối Ôm, Xe ga, Đường Yết Kiêu, Đường Hoàng Sa, Dã ngoại, Cây đa, UBND TP Đà Nẵng, Tham quan, Nhà Vọng Cảnh, Thí điểm, Sơn Trà, Du khách, Lê Trung Chinh, Trồng rừng, Thẻ, Đà Nẵng