Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Báo CAĐN: SURF 2019: Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

Sự kiện khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu miền Trung được cộng đồng khởi nghiệp mong đợi nhất trong năm đã diễn ra tại Đà Nẵng hôm 1-11, thu hút 2.000 người tham dự. Tại đây, những kinh nghiệm đắt giá nhất, xu hướng thời sự nhất, công nghệ tiên phong nhất về khởi nghiệp sáng tạo đã được các diễn giả nổi tiếng chia sẻ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/99_215266_surf-2019-lan-toa-manh-me-tinh-than-khoi-nghiep-sang-tao.aspx

Sự kiện khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu miền Trung được cộng đồng khởi nghiệp mong đợi nhất trong năm đã diễn ra tại Đà Nẵng hôm 1-11, thu hút 2.000 người tham dự. Tại đây, những kinh nghiệm đắt giá nhất, xu hướng thời sự nhất, công nghệ tiên phong nhất về khởi nghiệp sáng tạo đã được các diễn giả nổi tiếng chia sẻ.

Lãnh đạo Bộ KH&CN và TP Đà Nẵng khai mạc Surf 2019.

Quy mô chưa từng có

Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng (Surf 2019) tạo ấn tượng mạnh mẽ với cộng đồng khởi nghiệp khu vực nhờ quy mô lớn chưa từng có. Ngoài 30 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế, trong đó có cả tỷ phú Phần Lan, ông Peter Vesterbacka, Surf 2019 còn quy tụ hơn 20 quỹ đầu tư, 80 gian hàng triển lãm là các sản phẩm khởi nghiệp. Đặc biệt, 8 dự án khởi nghiệp xuất sắc đến từ các tỉnh thành cả nươc sau khi vượt qua 50 dự án khác bước vào thi chung kết để tìm quán quân. Từ đây, các dự án tham gia cuộc thi khởi nghiệp, các dự án tiềm năng tham gia triển lãm sẽ có cơ hội mời gọi đầu tư, thuyết phục các quỹ đầu tư vào dự án của mình. Ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng cho biết, thực ra tuần lễ Surf 2019 đã diễn ra trước với nhiều hoạt động thiết thực như ngày hội lập trình viên Google Developer Group Devfest thu hút 700 lập trình viên và người yêu công nghệ; vòng loại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp với 50 dự án; ngày hội ý tưởng sáng tạo thu hút 1.000 sinh viên tham gia... Và ngày 1-11, là đỉnh cao của sự kiện. Theo đó, các vấn đề thiết yếu nhất của khởi nghiệp sáng tạo đã được các diễn giả chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp. Chẳng hạn như lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, TP Đà Nẵng đã chia sẻ chính sách khởi nghiệp sáng tạo, các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp...

Để các vấn đề khởi nghiệp được truyền tải có trọng tâm đến các bạn trẻ, Surf 2019 đã chia ra nhiều lĩnh vực cụ thể. Cụ thể như các phiên thảo luận chuyên đề về công nghệ thông tin, về du lịch, về nông nghiệp. Bạn Trần Hữu Hải (Đà Nẵng) đang ấp ủ dự án khởi nghiệp về nông nghiệp cho biết, khi nghe PGS.TS Kim Yong Whan, Đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc) diễn thuyết về xu hướng công nghệ nông nghiệp toàn cầu và làn sóng mới ở Hàn Quốc đã tiếp thu được rất nhiều kinh nghiệm hay. Theo Hải, những kinh nghiệm khởi nghiệp về nông nghiệp, áp dụng công nghệ của thế giới đã giúp mình nảy sinh nhiều ý tưởng mới, thôi thúc khát vọng khởi nghiệp từ nông nghiệp càng mạnh mẽ hơn.

Trong vai trò giám khảo chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, tỷ phú Peter Vesterbacka chia sẻ cả 8 dự án đều có ý tưởng tốt, khả năng thuyết phục của người sáng lập cũng rất ấn tượng. Tỷ phú Peter cho rằng, không gì là không thể, đặc biệt với các bạn trẻ, khả năng tiếp thu công nghệ nhanh, sức sáng tạo của tuổi trẻ rất lớn. Vấn đề quan trọng phải nuôi khát vọng bền bỉ, theo đuổi dự án tới cùng. Sự sáng tạo sẽ là khác biệt, chính khác biệt sẽ tạo thành công cho dự án khởi nghiệp.

Các sản phẩm khởi nghiệp được triển lãm tại Surf 2019. Ảnh: VĂN THUẤN

Đà Nẵng hấp dẫn khởi nghiệp

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá Đà Nẵng có nhiều lợi thế để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo. Cụ thể, Đà Nẵng đã hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đã ban hành các chính sách về khởi nghiệp cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho khởi nghiệp. Đặc biệt, Đà Nẵng được Trung ương định hướng phát triển thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia. Hiện TP đang phối hợp với Bộ KH&CN xây dựng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia. Cũng theo ông Tùng, hiện có nhiều quỹ đầu tư đang tìm dự án khởi nghiệp, song cũng khá nhiều dự án khởi nghiệp không tìm được đầu tư, lý do kỹ năng thuyết phục còn yếu. Các ý tưởng khởi nghiệp phải được đưa vào những khu ươm tạo, trung tâm hỗ trợ để được chuyên gia, các doanh nhân thành đạt ươm tạo, huấn luyện kỹ năng. Khi đó, ý tưởng đó khi trình bày mới thuyết phục được các quỹ đầu tư, dự án khởi nghiệp sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, mặc dù Đà Nẵng còn khoảng cách nhất định so với Hà Nội, TPHCM về tầm vóc, quy mô và sự trưởng thành của khởi nghiệp sáng tạo, song khát vọng, niềm tin của người dân và sự cam kết của chính quyền về phát triển khởi nghiệp sáng tạo chưa bao giờ ngừng lan tỏa và mạnh mẽ như hiện nay. Hiện TP đang thúc đẩy liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp của mình với các địa phương khác; tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, nguồn vốn và công nghệ quốc tế để kết nối đến cộng đồng khởi nghiệp Đà Nẵng. Đặc biệt, TP đang dần hình thành, phát triển cộng đồng các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm với cộng đồng các startup trên địa bàn. Ông Chinh nói, theo Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị sẽ xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của Đông Nam Á vào năm 2030. Theo đó, Đà Nẵng đã đề xuất nhiều cơ chế đặc thù, trong đó có lĩnh vực khởi nghiệp. Cụ thể sẽ xin xây dựng 1 trung tâm khởi nghiệp, có cơ chế nguồn ngân sách của TP để hỗ trợ các startup, hỗ trợ các giải pháp kết nối nhà đầu tư, diễn giả có kinh nghiệm với người khởi nghiệp.

Với chuỗi sự kiện quy mô, thiết thực, SURF 2019 trở thành nơi hội tụ, chia sẻ kinh nghiệm, các dự án của cộng đồng khởi nghiệp. Từ đây, các dự án khởi nghiệp đã kết nối với các quỹ đầu tư, nhiều sản phẩm khởi nghiệp được quảng bá rộng rãi. Surf 2019 đã tạo điểm nhấn hấp dẫn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng, dần đưa TP trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của khu vực như Nghị quyết 43 đã xác định.

HẢI QUỲNH

Tìm kiếm:✨

  • SURF 2019, Lê Trung Chinh, Hệ sinh thái, Diễn giả, Khởi nghiệp, Bộ khoa học và công nghệ, Trần Văn Tùng, Gian hàng, Triển lãm, Quỹ đầu tư, Lập trình viên, Miền trung, Đà Nẵng, Chuyên đề, Peter Vesterbacka, Nghị quyết 43, Nhà đầu tư, Tỉnh thành, Bộ KH&CN, Trần Hữu Hải