Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số

Cuối tháng 8/2019, Đà Nẵng vinh dự nhận danh hiệu Thành phố thông minh 2019 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh ASOCIO 2019 – Bangkok (Thái Lan). Đà Nẵng đã lựa chọn các giải pháp mới, ứng dụng các nền tảng công nghệ thông minh để thực hiện mục tiêu đẩy mạnh Chính quyền điện tử và xây dựng Thành phố thông minh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/xa-hoi/xay-dung-thanh-pho-thong-minh-hon-an-toan-hon-bang-cac-giai-phap-so-20191030155830063.htm

Từ cuối năm 2018, Đà Nẵng đã triển khai xây dựng Thành phố thông minh qua việc ban hành Kiến trúc tổng thể Thành phố thông minh; phê duyệt Đề án Xây dựng Thành phố thông minh tại Đà Nẵng giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030. Trong Đề án, UBND thành phố đã xác định mục tiêu, lộ trình, các công nghệ áp dụng và 53 chương trình, dự án trọng điểm với kinh phí 2.200 tỉ đồng để xây dựng thành phố thông minh. Cụ thể: Trong năm 2019 và năm 2020, dự kiến bố trí 345 tỉ đồng từ ngân sách kết hợp với khoảng 600 tỉ đồng từ hợp tác với các doanh nghiệp để thực hiện.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết: Định hướng của thành phố là tiếp tục đẩy mạnh lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, như một công cụ giải quyết những thách thức trong quản lý đô thị hiện đại. Trong thời gian tới, thành phố triển khai Thành phố thông minh trên 6 trụ cột là Giao thông thông minh, Giáo dục thông minh, Y tế thông minh, Môi trường thông minh, Quản trị thông minh, Công dân thông minh. Để thực hiện điều đó, thành phố đã xây dựng Đề án triển khai bao gồm 166 chương trình cụ thể.

Theo các chuyên gia về công nghệ, thành phố Đà Nẵng hiện có nhiều thế mạnh để ứng dụng thành công các giải pháp mới, công nghệ thông minh trong thực tế.

Ông Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tập đoàn TE-FOOD International nhận định: Đà Nẵng hoàn toàn có thể thực hiện được các mục tiêu đã đề ra, vì đây là một thành phố có cơ sở hạ tầng tốt, quy hoạch bài bản, dân số không quá đông, đặc biệt là chính quyền thành phố rất quyết liệt và tập trung trong việc triển khai. Thành phố không nên chờ đợi một giải pháp hoàn hảo mà triển khai dần dần từng lĩnh vực, phù hợp với nhu cầu cụ thể của người dân và sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Thách thức đối với thành phố hiện giờ là: Tìm được nguồn nhân lực cao phù hợp và chú trọng vào đặc trưng riêng của thành phố du lịch. Đặc biệt, dù tiếp cận ở góc độ nào thì thành phố luôn phải đặt con người là trung tâm của tất cả các giải pháp: Giao thông, y tế, giáo dục, an toàn thực phẩm...

Về nguồn nhân lực để hiện thực hóa Thành phố thông minh, ông Steven Frust – Chuyên gia về Chiến lược, kiến trúc và chuyển đổi số, Công ty Hệ thống thông tin FPT góp ý: Đối với một Thành phố thông minh, bên cạnh những ứng dụng công nghệ thông tin dựa trên nền tảng 4.0, sự tăng cường hợp tác giữa chính quyền với các doanh nghiệp tư nhân, trường đại học, viên nghiên cứu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Sự hợp tác chặt chẽ này chính là nền móng vững chắc cho nguồn nhân lực, việc ứng dụng các hỗ trợ thông minh trong nhiều lĩnh vực của thành phố trong tương lai.

Ông David Wong - Chủ tịch Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – châu Đại Dương cho biết: Trước tiên, ông rất ấn tượng với những việc Đà Nẵng đã làm được để xây dựng Thành phố thông minh trong hơn 10 năm qua và những kế hoạch phát triển đến năm 2030 của thành phố. Theo kinh nghiệm của ông, người dân là đối tượng thụ hưởng vô cùng quan trọng trong việc thực hiện chính sách này. Thành phố phải làm sao tuyên truyền hoặc có những chính sách để người dân hiểu rõ được vì sao phải lắp đặt camera giám sát để nhận diện xe cộ, khuôn mặt hay việc cung cấp thông tin cá nhân qua internet vào cơ sở dữ liệu chung. Bởi chỉ có những cư dân thông minh, quản trị thông minh mới có thể làm nên Thành phố thông minh.

Việc xây dựng Thành phố thông minh là xu hướng chung của cả thế giới, cũng là yêu cầu trong phát triển của thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là nhiệm vụ do Bộ Chính trị giao cho Đà Nẵng tại Nghị quyết 43 ngày 24/1/2019 về Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng phải “hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN”.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Trong thời gian tới, thành phố đã đặt ra nhiều giải pháp quan trọng cần thực hiện, giúp người dân được thụ hưởng các lợi ích thiết thực từ Thành phố thông minh. Đó là giải pháp hợp tác với doanh nghiệp, tập đoàn có uy tín. Hiện nay UBND thành phố đã ký kết hợp tác với 6 đối tác như: Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Công ty cổ phần FPT, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á, Tập đoàn BRG. Cùng với đó là giải pháp tiếp cận công nghệ, tiếp cận tư vấn của các chuyên gia, giải pháp chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp, các địa phương và quốc tế. Tiếp đó, thành phố ban hành cơ chế, chính sách về đầu tư, bố trí tài chính trong quá trình triển khai: như hợp tác công tư PPP, thuê dịch vụ tư vấn, quy hoạch, giải pháp số…

Quốc Dũng

Tìm kiếm:✨

  • Nghị quyết 43, Đào Hà Trung, Công ty hệ thống thông tin fpt, Nguyễn Quang Thanh, David Wong, Công ty cổ phần FPT, Thông minh, Thụ hưởng, Nền móng vững chắc, Tập Đoàn BRG, Bangkok, UBND thành phố Đà Nẵng, Đà Nẵng, Nguồn nhân lực, Huỳnh Đức Thơ, Châu Đại Dương, Dự án trọng điểm, Công tư, PPP, Vnpt