Thứ Ba, 15 tháng 10, 2019

Báo CAĐN: 'Nhường ghế' cho người trẻ

Sau hơn 1 năm, Đà Nẵng đã chi 11 tỷ đồng để thực hiện chủ trương hỗ trợ, khuyến khích 24 cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý, tự nguyện thôi việc để nhường ghế, tạo điều kiện cho những người trẻ có năng lực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/75_214291_-nhuong-ghe-cho-nguoi-tre.aspx

Sau hơn 1 năm, Đà Nẵng đã chi 11 tỷ đồng để thực hiện chủ trương hỗ trợ, khuyến khích 24 cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý, tự nguyện thôi việc để nhường ghế, tạo điều kiện cho những người trẻ có năng lực.

Công chức Đà Nẵng tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp tại tổ một cửa.

Từ ngày 1-8-2018, sau khi được HĐND thông qua, Đà Nẵng bắt đầu triển khai thực hiện quy định về chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ trẻ. Theo quy định của chính sách này, đối tượng áp dụng là cán bộ chủ chốt (cấp trưởng, cấp phó) Thành ủy, HĐND, UBND TP; cấp trưởng, cấp phó các cơ quan, đơn vị thuộc khối Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội cấp thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Chính sách này cũng áp dụng đối với trưởng phòng và tương đương trở lên công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc khối Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể chính trị- xã hội cấp thành phố đang hưởng phụ cấp chức vụ hệ số 0,5 trở lên so với mức lương cơ sở; Trưởng phòng và tương đương trở lên công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc khối Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội cấp quận, huyện, đang hưởng phụ cấp chức vụ hệ số 0,3 trở lên so với mức lương cơ sở.

Theo số liệu từ Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, đến nay đã có 24 cán bộ, lãnh đạo, quản lý thuộc diện này được giải quyết nghỉ việc trước tuổi. Ngoài số tiền được nhận theo quy định chung, thành phố còn có mức hỗ trợ tương ứng đối với từng trường hợp cụ thể, tính trung bình mỗi người được nhận 450 triệu đồng. Trong số 24 người được hưởng chính sách hỗ trợ này, có 4 trường hợp thuộc khối Đảng, đoàn thể, 20 trường hợp thuộc khối chính quyền, tất cả đều là cán bộ lớn tuổi. Ở hàng tương đương chức vụ giám đốc sở có ông Phạm Việt Hùng (Nguyên giám đốc Sở Xây dựng, Trưởng Ban quản lý KCN và chế xuất Đà Nẵng). Hàng phó giám đốc và tương đương có ông Nguyễn Văn Nam (nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng), ông Lê Văn Quang (nguyên phó trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND TP)… Tổng số tiền mà thành phố đã chi để giải quyết các chế độ, chính sách cho những người này gần 11 tỷ đồng.

Một cán bộ của Sở Xây dựng trong diện tự nguyện xin nghỉ việc trước tuổi cho biết, chủ trương của thành phố là hợp lý trong bối cảnh nhiều người trẻ được học tập bài bản, có năng lực nhưng chưa có môi trường để cống hiến. Nếu những người lớn tuổi giữ chức vụ đã vào giai đoạn sau của quá trình công tác vẫn cố chờ thời gian để nghỉ hưu theo đúng quy định thì đôi khi làm lỡ mất cơ hội của cán bộ trẻ. Cũng theo vị này, ngay khi thành phố có chủ trương đã có nhiều người có ý định viết đơn xin nghỉ do công việc nhiều áp lực. Tuy nhiên các cơ quan, đơn vị đã xem xét, chọn lọc một cách cẩn trọng để vừa giữ những người còn thời gian cống hiến, không để chảy máu chất xám cũng như cân đối nguồn ngân sách.

Theo ông Võ Ngọc Đồng- Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, tùy theo chức vụ, mức lương, thời gian cống hiến, mức hỗ trợ có thể cao hoặc thấp hơn con số trung bình là 450 triệu đồng. Ngoài số tiền theo quy định của pháp luật, người tự nguyện nghỉ việc còn được nhận thêm theo chính trách hỗ trợ đã được HĐND TP thông qua năm 2018. Ông Đồng đánh giá, chính sách này nhằm mục đích động viên, khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ giúp TP bổ sung được cán bộ có năng lực, bản lĩnh chính trị, đạo đức vào đội ngũ cán bộ chủ chốt. “Tuy nhiên, việc này phải thực hiện thận trọng, cân nhắc để tránh giải quyết cho nghỉ đối với những người không đáng nghỉ. Ngoài việc cá nhân xin nghỉ phải tự nguyện thì cơ quan chủ quản phải bàn bạc dân chủ để có sự thống nhất, đồng ý. Sau khi thực hiện các thủ tục cần thiết, cơ quan quản lý trực tiếp sẽ xem xét trước khi trình và xin ý kiến lãnh đạo thành phố”, Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh, đồng thời cho rằng việc này cũng nhằm tránh tình trạng nhiều người có năng lực, đang giữ vị trí quan trọng lại xin thôi việc, gây xáo trộn hoạt động của các cơ quan, đơn vị.

Dù đã đạt được một số kết quả ban đầu, rõ nét nhất chính là mở ra cơ hội để những người trẻ có năng lực phấn đấu khẳng định mình, chủ động hơn trong công tác cán bộ, nhưng theo đánh giá của Sở Nội vụ, việc thực hiện chính sách vẫn còn tồn tại, hạn chế. Một số đơn vị dù đã hoàn thành thủ tục căn cứ vào nhu cầu của cán bộ tự nguyện xin nghỉ việc nhưng lại chưa chủ động trong công tác quy hoạch, bố trí nhân lực thay thế; ở một vài nơi cán bộ trẻ được tiến cử không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện về công tác cán bộ ở vị trí mới. Một bất cập khác là vấn đề kinh phí hỗ trợ giải quyết chế độ cho người nghỉ. Theo quy định, nguồn chi trả cho đối tượng này lấy từ kinh phí của đơn vị sự nghiệp công lập, nhưng chính các đơn vị này còn gặp nhiều khó khăn. Cá biệt có trường hợp thực hiện chi trả hỗ trợ cho người nghỉ việc xong thì cạn nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên. “Dự kiến tại kỳ họp HĐND TP cuối năm 2019, Sở sẽ tiếp tục lấy ý kiến các ban, ngành liên quan, trình đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định để chính sách này hoàn chỉnh hơn, phù hợp với thực tiễn công tác hơn”, ông Đồng cho hay.

BẢO NAM

Tháng 7-2018, tại kỳ họp thứ 7 HĐND Đà Nẵng khóa IX đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý, tự nguyện thôi việc. Độ tuổi áp dụng chính sách là 55 với nam và trên 50 với nữ. Ngoài các mức hỗ trợ được hưởng một lần theo quy định tại Nghị định 46, lãnh đạo thôi việc tùy theo chức danh công tác, nguồn ngân sách thành phố sẽ được hỗ trợ thêm từ 100 đến 200 triệu đồng/người.

Tìm kiếm:✨

  • Võ Ngọc Đồng, Thôi việc, Phụ cấp chức vụ, Tự nguyện, Nghỉ việc, HĐND Đà Nẵng khóa IX, Nghị định 46, Sở nội vụ, Viên chức, Hội đồng nhân dân thành phố, Công chức, Phạm Việt Hùng, Chức danh, Trước tuổi, Lớn tuổi, Hệ số, Khuyến khích, Đoàn thể, Đà Nẵng, Nhường