Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Báo Văn Hoá: Thông tin người Trung Quốc sở hữu 21 lô đất ven biển: Sở TN&MT Đà Nẵng nói gì?

Ngày 21.9. Sở TN&MT Đà Nẵng có văn bản lên tiếng về quá trình thuê và sở hữu '21 lô đất có yếu tố Người nước ngoài' tại Đà Nẵng như dư luận đã phản ánh. Văn bản khẳng định đơn vị này không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/xa-hoi/artmid/619/articleid/22198/thong-tin-nguoi-trung-quoc-so-huu-21-lo-dat-ven-bien-so-tnmt-da-nang-noi-gi

Theo văn bản của Sở TN&MT, hiện nay tại Đà Nẵng có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đó là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt, thành lập theo Giấy phép số 2581/GP ngày 21.6.2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo đó, bên Việt Nam là Công ty Cổ phần Hoàng Đạt góp 10%, bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shores, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện, góp 90% được UBND thành phố Đà Nẵng cho thuê 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê 50 năm (đến ngày 21.6.2056), tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, được cấp Giấy chứng nhận số AL 451916 ngày 21.3.2007.

Công ty thứ 2 là Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY. Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 0401526745 do Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cấp, đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 28.7.2014, là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân là LIJINAN, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc), nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến năm 2015.

“Theo quy định tại Khoản 4, Điều 29, Luật Đầu tư năm 2005 thì nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở lên. Đối với trường hợp Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên được thực hiện trước ngày 1.7.2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, cơ quan đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1, Điều 169, Luật Đất đai năm 2013”, Sở TN&MT giải thích.

Trước đó, trong cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Hòa Vang do Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tổ chức, nhiều cử tri lo lắng về thực trạng người Trung Quốc đến Đà Nẵng, nổi lên là việc người Trung Quốc "núp bóng" mua đất ở khu vực ven biển quận Ngũ Hành Sơn. Các đại biểu cho rằng hoạt động của người nước ngoài tại Đà Nẵng càng ngày càng phức tạp, đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp hạn chế những tác động xấu từ những hoạt động của người nước ngoài.

MINH CHÂU

Tìm kiếm:✨

  • Sở TN&MT Đà Nẵng, Sân bay Nước Mặn, Công ty TNHH Siver Shores, Giấy phép số 2581/GP, LIJINAN, Sui Gui Nan, Luật Đầu tư 2014, Công ty TNHH Thương mại, Người Trung Quốc, Sở TN&MT, Ngũ Hành Sơn, Khuê Mỹ, Nhà đầu tư trong nước, Ven biển, Người nước ngoài, Góp vốn, Mua đất, UBND thành phố Đà Nẵng, Đà Nẵng, Quyền sở hữu