Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Báo Người Đưa Tin: Đà Nẵng chính thức lên tiếng về thông tin người Trung Quốc đứng tên 21 bất động sản

Chiều 20/9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc sở Tài Nguyên và Môi trường đã chính thức thông tin liên quan, về việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có liên quan đến yếu tố nước ngoài.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/da-nang-chinh-thuc-len-tieng-ve-thong-tin-nguoi-trung-quoc-dung-ten-21-bat-dong-san-a449825.html

Ông Hùng cho hay, thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai, chỉ đạo Thường trực Thành ủy, UBND TP, đến thời điểm hiện nay, sở Tài nguyên và Môi trường không thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc sở Tài Nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng.

Trong trường hợp cá nhân là người nước ngoài có nhu cầu được sở hữu nhà ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, sở Tài nguyên và Môi trường chỉ xem xét, trình các cấp có thẩm quyền giải quyết khi và chỉ khi đủ điều kiện theo quy định tại Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014.

Những ngày qua, có thông tin liên quan việc có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 giấy chứng nhận.

Liên quan vấn đề này, ông Hùng cho hay, công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shore Hoàng Đạt, thành lập theo Giấy phép của bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trong đó, bên Việt Nam là công ty Cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%, bên nước ngoài là công ty TNHH Siver Shores, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện góp vốn 90%.

Công ty liên doanh này được UBND TP cho thuê diện tích 20ha, đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm, đến 21/6/2056, tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, đã được cấp giấy chứng nhận vào tháng 3/2007.

Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY, theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do phòng Đăng ký kinh doanh, sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Đà Nẵng cấp, đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 28/7/2014, là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48%.

Cá nhân là Lijinan, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc, nhận chuyển nhượng cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào Sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ 2013 đến 2015.

Khu Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shore Hoàng Đạt.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư 2005, Nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn Điều lệ của doanh nghiệp trở lên.

Đối với trường hợp công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên được thực hiện trước ngày 1/7/2005, ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực, nên cơ quan công chứng, cơ quan đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước.

Trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 169 Luật đất đai năm 2013.

“Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai và sẽ thường xuyên liên tục quản lý, giám sát và xử lý đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam về đất đai, kịp thời thông tin, công khai đến các cơ quan báo chí đầy đủ, chính xác”, ông Hùng khẳng định.

Tìm kiếm:✨

  • Sân bay Nước Mặn, LIJINAN, Sui Gui Nan, Tô Văn Hùng, Luật Đầu tư 2014, Công ty TNHH Thương mại, Người Trung Quốc, Ngũ Hành Sơn, Luật Nhà ở, Đứng tên, Thường xuyên liên tục, Sở tài nguyên môi trường, Khuê Mỹ, Nhà đầu tư trong nước, Cho thuê đất, Góp vốn, Chứng nhận, Đà Nẵng, Giấy chứng nhận, Vốn đầu tư nước ngoài