Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Báo Hải Quan: Người nước ngoài mua đất

Vài năm trở lại đây, dư luận quan tâm, lo lắng trước thông tin người nước ngoài mua đất ở một số địa phương. Đặc biệt, có những thông tin về việc người nước ngoài mua đất, mua gom đất ở gần, quanh các vị trí có tầm quan trọng về an ninh quốc phòng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/nguoi-nuoc-ngoai-mua-dat-111871-111871.html

Tuy nhiên, trả lời chất vấn tại nghị trường Quốc hội ngày 5/6/2018 về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: “Chúng tôi chưa phát hiện người nước ngoài mua đất, họ chỉ mua các căn hộ chung cư ở các đô thị". Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm, theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở đô thị. "Đại biểu thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, điều tra”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh. Người dân có thể an tâm trước thông tin mà Bộ trưởng đưa ra. Nhưng lại có lý do để tiếp tục lo lắng. Tại buổi tiếp xúc cử tri địa phương của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sáng 19/9/2019, trả lời cư tri, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho hay: Hiện nay, trên toàn địa bàn TP, đặc biệt là ở khu vực dọc sân bay Nước Mặn, qua rà soát, có 21 trường hợp là người Trung Quốc đứng tên. Vị Giám đốc Sở khẳng định, việc cấp giấy chứng nhận là hoàn toàn đúng pháp luật còn có dấu hiệu người Trung Quốc núp bóng hay không là thuộc về cơ quan điều tra.

Vậy là điều Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định chưa có thì nay đã phát hiện tại khu vực sân bay- khu có tầm quan trọng về an ninh, quốc phòng của Đà Nẵng. Liệu việc đứng tên này là mới hay đã có thời gian lâu mà cơ quan chức năng không phát hiện ra?

Nhìn thẳng thực tế, việc người nước mua thu gom đất đai một cách sai phạm, mua đất ở những nơi có vị trí trọng yếu về an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội vẫn là vấn đề rất đáng quan tâm. Việc mua bán diễn ra (trái phép) không chỉ thể hiện khía cạnh bất cập trong quản lý mà nó còn tiềm ẩn những nguy cơ về an ninh. Đặc biệt, thời gian gần đây liên tiếp các ổ nhóm tội phạm người nước ngoài bị phát hiện thực hiện các hành vi hết sức nghiêm trọng ở một số địa phương. Nếu như việc người nước ngoài mua (trái phép) đất đai diễn ra thì đất đai để ở này sẽ có thể biến thành địa điểm cho những ổ nhóm tội phạm hoạt động(?). Do đó, từ câu chuyện 21 trường hợp tại Đà Nẵng, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cùng cơ quan hữu quan khác hãy làm rõ đúng sai để bảo vệ kỷ cương pháp luật và làm an lòng dư luận. Bên cạnh đó, các cơ quan cần tiếp tục rà soát một cách triệt để tình trạng người nước ngoài mua đất ở các địa phương để xử lý, phòng ngừa sớm các sai phạm.

Văn Bắc

Tìm kiếm:✨

  • Sân bay Nước Mặn, Tô Văn Hùng, Sở TN-MT TP Đà Nẵng, Mua đất, TRI, Người Trung Quốc, Trần Hồng Hà, Người nước ngoài, Bộ tài nguyên và môi trường, An lòng, Đứng tên, Nghị trường, Gom, Núp bóng, Cử tri, Hữu quan, Đà Nẵng, Tầm quan trọng, Biến thành, Căn hộ chung cư