Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Báo GTVT: Đề nghị làm rõ việc người Trung Quốc 'núp bóng' mua đất ở Đà Nẵng

Có rất nhiều cử tri bày tỏ lo ngại về các hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam của người Trung Quốc trong thời gian qua trên địa bàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo GTVT, nguồn bài: http://www.tapchigiaothong.vn/de-nghi-lam-ro-viec-nguoi-trung-quoc-nup-bong-mua-dat-o-da-nang-d81250.html

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng trên địa huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng). Có rất nhiều cử tri bày tỏ lo ngại về các hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam của người Trung Quốc trong thời gian qua trên địa bàn. Đặc biệt là vụ tổ chức sản xuất phim đồi trụy vừa được công an thành phố Đà Nẵng triệt phá gây bức xúc trong nhân dân.

Đồng thời đề nghị TP cần làm rõ việc một số người Trung Quốc "núp bóng" mua đất ở khu vực ven biển gây bất ổn cho thị trường bất động sản. Với hình thức mua cổ phần và góp vốn, sau đó chuyển quyền sử dụng đất sang cho người Trung Quốc.

Cử tri Ngô Minh Hồng (huyện Hòa Vang) cho rằng; Đây là một trong những nguyên nhân gây tình trạng sốt đất tại Đà Nẵng trong thời gian qua. Trước đây mỗi lô đất ở vùng ven Đà Nẵng chỉ khoảng 200 đến 300 triệu đồng, nhưng chỉ sau một vài năm đã tăng lên tiền tỷ. “Tôi thấy rằng, trong vấn đề đất đai, thành phố chúng ta dường như quản lý, để cho người ta mua bán một cách tự do, trong đó có người Trung. Bây giờ 1 tỷ không mua được họ bỏ ra 2 tỷ họ mua, đương nhiên họ thông qua người Việt mua rất dễ dãi. Nên nghiên cứu làm thế nào đó để cho người nước ngoài vào sinh hoạt ăn ở không tạo ra xã một xã hội lo đi phòng chống tội phạm là mất công mất việc rồi”…ông Hồng nói.

Ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết số người Trung Quốc đang sở hữu quyển sử dụng đất tại Đà Nẵng

Liên quan vấn đề, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn (Ngũ Hành Sơn) hiện có 246 lô đất. Qua rà soát, có 21 trường hợp là người Trung Quốc đang đứng tên sở hữu quyền sử dụng đất. Trước đây, giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này được cấp cho cho người Việt Nam chứ không phải người Trung Quốc. Với hình thức mua cổ phần và góp vốn 21 trường hợp này quyền sử dụng đất đã chuyển sang người Trung Quốc.

21 trường hợp này trước đây đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người Việt Nam. Tuy nhiên, trong qua trình khai thác sử dụng người ta dùng hình thức mua cổ phần hoặc góp vốn nên hiện nay chuyển sang người Trung Quốc đứng đứng tên. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, còn lại có dấu hiệu hay không là người Trung Quốc núp bóng mua đất là thuộc về chức năng của cơ quan điều tra”, ông Hùng nói.

Phạm Trọng Nghị

Tìm kiếm:✨

  • Sân bay Nước Mặn, Ngô Minh Hồng, Tô Văn Hùng, Sở TN&MT TP Đà Nẵng, Núp bóng, Người Trung Quốc, Mua đất, Ngũ Hành Sơn, Đứng tên, Mua cổ phần, Cử tri, Hòa Vang, Vụ tổ chức, Ven biển, Góp vốn, Phim sex, Đà Nẵng, Chứng nhận, Mất công, Vi phạm pháp luật