Báo CAĐN: Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng hủy kết quả đấu giá nhiều khu 'đất vàng' - DaNangsdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo CAĐN: Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng hủy kết quả đấu giá nhiều khu 'đất vàng'

Đây là nội dung vừa được UBND TP Đà Nẵng gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc xử lý các trường hợp đấu giá chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ), trong đó có Cty CP Vipico - đơn vị đang có đơn thư cầu cứu các ngành sau khi TP có quyết định hủy kết quả đấu giá...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/75_198242_da-nang-bao-cao-thu-tuong-huy-ket-qua-dau-gia-nhie.aspx

Khu đất vàng A20 UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất quyết định hủy kết quả trúng đấu giá của Cty Vipico.

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, văn bản Đà Nẵng gửi Thủ tướng thể hiện rõ: Ngày 28-7-2017, Cty CP Vipico được công nhận là đơn vị trúng đấu giá "khu đất vàng" A20 nằm ở mặt tiền đường Võ Văn Kiệt- Lý Nam Đế và đường quy hoạch 15m thuộc P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà với diện tích 11.487m2, trong đó đất ở 7.658m2 và đất thương mại dịch vụ là 3.829 m2 với mức giá 56.800.000 đồng/m2. Theo quy định, Cty CP Vipico phải có trách nhiệm nộp tiền trúng đấu giá lô đất tại Kho bạc nhà nước theo đúng thời hạn tại thông báo do cơ quan Thuế ban hành. Tuy nhiên, Cty này đã không thực hiện đúng. Cụ thể, chỉ nộp 50% tiền sử dụng đất và tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước đúng thời hạn vào ngày 20-10-2017, số tiền còn lại Cty xin gia hạn chậm nộp trong vòng 90 ngày, nhưng không được Cục Thuế TP và UBND TP Đà Nẵng thống nhất. Đến ngày 9-2-2018, Cty tiếp tục nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất còn lại vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản của Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng, nhưng chậm so với thời hạn yêu cầu của Cục Thuế là 52 ngày nên Cục Thuế TP đã đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá đối với Cty CP Vipico và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách theo đúng quy định.

Ngày 5-10- 2018, tại cuộc họp với các sở, ban, ngành, căn cứ kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Hợp đồng đấu giá quyền sử dụng đất, Phương án đấu giá, nội dung cam kết của chính các đơn vị tham gia đấu giá tại Phiếu đăng ký đấu giá, Biên bản đấu giá và quy định tại điểm d khoản 5 Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, cùng các quy định pháp luật, hồ sơ liên quan... UBND TP đã thống nhất quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đối với lô đất có ký hiệu A20 nêu trên theo đúng quy định, thu hồi tiền đặt cọc nộp vào ngân sách Nhà nước và hoàn trả lại số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà Cty Cổ phần Vipico đã nộp vào ngân sách sau khi trừ tiền đặt cọc. Từ quyết định hủy kết quả này, Cty Cổ phần Vipico có nhiều kiến nghị gửi các cấp ngành đòi quyền lợi, tuy nhiên tại phiên họp thường kỳ ngày 9-11 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã thông tin chính thức về chủ trương hủy kết quả trúng đấu giá của Cty này. Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, dù hiện nay có những quy định còn chồng chéo, tuy nhiên tất cả đều khẳng định rằng nhà đầu tư không nộp tiền theo đúng thời hạn quy định thì sẽ hủy kết quả trúng đấu giá. Và khi nhận được yêu cầu của Chính phủ đề nghị báo cáo về vụ việc này, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo rất đầy đủ và cũng đang chờ phản hồi từ phía Thủ tướng. Mới đây, Kiểm toán Nhà nước cũng đã có kết luận yêu cầu UBND TP Đà Nẵng hủy kết quả trúng đấu giá liên quan đến trường hợp này và TP Đà Nẵng không thể làm khác được. "Đà Nẵng đất mỗi ngày một lên giá, chậm một ngày là giá lên khác rồi. Vì doanh nghiệp không đúng nguyên tắc, quyết định không đúng văn bản đã ký kết tại cuộc đấu giá dẫn đến các đơn vị khác kiện, ai chịu trách nhiệm? Rồi Công an vào cuộc điều tra đề nghị giải trình thì ai chịu trách nhiệm? Trong khi đó, Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND TP Đà Nẵng cũng đã họp cho ý kiến và đề nghị UBND TP làm theo quy chế, đúng quy định là hủy kết quả đấu giá. Chúng tôi cũng đã rất thận trọng và có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp các cơ quan có thẩm quyền quyết định thì chúng tôi sẽ chấp hành. Chúng tôi cũng đã trao đổi với nhà đầu tư, đơn vị đấu giá là thành phố sẵn sàng hỗ trợ tối đa. Vì sự việc như vậy mà nhà đầu tư cảm thấy không phù hợp thì có thể kiện ra tòa"- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói.

Qua nội dung văn bản của UBND TP báo cáo Thủ tướng và ghi nhận của chúng tôi, thời gian qua giá cả thị trường đất tại khu vực biến động, tăng rất nhanh. Trong khi đó, giữa thời điểm đấu giá và thời điểm hiện nay, nếu TP Đà Nẵng không thực hiện hủy kết quả trúng đấu giá đối với Cty Cổ phần Vipico theo đúng quy định thì không chỉ gây ra thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước mà còn không đảm bảo công bằng với các trường hợp tương tự hoặc những trường hợp đã bị xử lý trước đó.

Cũng trong nội dung văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, ngoài trường hợp Cty Vipico, UBND TP Đà Nẵng còn báo cáo thêm đối với 7 trường hợp khác bị xử lý hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất do chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan Thuế và cam kết của chính các đơn vị tham gia đấu giá. Trong đó, Cty TNHH Vận tải biển Trường Sinh trúng đấu giá khu đất A2 mặt tiền đường Âu Cơ; ông Nguyễn Xuân Trung trúng đấu giá lô 15 và 16, phân khu B2.6 tại khu dân cư Nại Hiên Đông 2, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà; ông Nguyễn Kỳ Thành trúng đấu giá 11 lô đất tại Khu tái định cư Nại Hiên Đông và Nại Hiên Đông 2, P. Nại Hiên Đông; bà Trần Thị Hai trúng đấu giá lô đất số 40 và 41 phân khu F1 Khu tái định cư Nại Hiên Đông; ông Bùi Xuân Cường và bà Nguyễn Thị Oanh trúng đấu giá lô đất số 07, phân khu E2 thuộc KDC phục vụ giải tỏa công trình khu Làng cá Nại Hiên Đông- Đại Địa Bảo (P. Nại Hiên Đông): ông Lê Chí Anh và bà Trần Thị Hiền trúng đấu giá lô đất số 33 phân khu B2.19 Khu dân cư Nam Cầu Cẩm Lệ và ông Phạm Hữu Cường trúng đấu giá 4 lô đất 123, 124, 125, 126 Khu B2-2 mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi nghĩa.

Được biết, trong 8 trường hợp trễ hạn nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất nêu trên, Cty Cổ phần Vipico trễ hạn lâu nhất với 52 ngày.

CÔNG HẠNH

Tìm kiếm:✨

  • Đấu giá, Đấu giá đất, Lô đất, Cty VIPICO, UBND TP Đà Nẵng, Thông báo, Nại Hiên Đông, P. Nại Hiên Đông, Tiền đặt cọc, Q. Sơn Trà, Cục Thuế Tp, Đà Nẵng, Đại Địa Bảo, Nguyễn Kỳ Thành, Lê Chí Anh, Ngân sách nhà nước, Khu đất vàng, Phiếu Đăng, Tiền cọc, Phiên đấu giá, Vận tải biển, Kho bạc nhà nước

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages