Báo CAĐN: Điểm sáng xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới - DaNangsdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo CAĐN: Điểm sáng xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới

Với người dân thôn 5 (xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng), cuộc vận động 'Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh' do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động từ năm 2016 như một luồng khí mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/64_198248_diem-sang-xay-dung-doi-song-van-hoa-nong-thon-moi.aspx

Người dân thôn 5 (xã Hòa Khương) ra quân trồng cây, tôn tạo cảnh quan làng quê.

Lão nông Đặng Mực phấn khởi bộc bạch: "Đầu năm 2018, khi được chính quyền địa phương chọn xây dựng "Thôn kiểu mẫu NTM", bà con nơi đây mừng lắm. Nhiều người tích cực đóng góp kinh phí công sức để san lấp mặt bằng, xây dựng nhà văn hóa thôn, hiến đất mở rộng, cứng hóa thêm đường kiệt hẻm, lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Nhiều hộ ven các trục đường chính còn đầu tư, chỉnh trang nhà vườn, trồng hoa tôn tạo cảnh quan để đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu". Cùng với phát triển kinh tế gia đình, người dân còn tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", nhiều mô hình phòng chống tội phạm hiệu quả như "Thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội", "Gia đình không có người vi phạm pháp luật". Tinh thần tương thân, tương ái của người dân thôn 5 được phát huy triệt để trong việc hiếu hỷ. Từ năm 2005 đến nay, thôn 5 luôn được các cấp chính quyền vinh danh là "Thôn văn hóa tiêu biểu", tỷ lệ hộ gia đình văn hóa tăng đều qua từng năm, năm 2018 đạt tỷ lệ 97,6%, trong thôn không còn hộ nghèo ở nhà tạm... Có thể nói, việc hưởng ứng và thực hiện xây dựng đời sống văn hóa NTM ở thôn 5 đã góp phần thay đổi diện mạo thôn, xóm và cả ý thức người tham gia. Con người thân thiện với nhau hơn, ý thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng. Ai có sức góp sức, ai có của góp của, cùng với chính quyền thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để từng bước thay đổi diện mạo quê hương một cách toàn diện và bền vững.

Để có được niềm tin, chung sức xây dựng NTM của người dân, một trong những yếu tố không thể thiếu của đội ngũ cán bộ thôn là thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với việc xây dựng mô hình "Dân vận khéo" trong vận động nhân dân đóng góp công sức, đầu tư cơ sở hạ tầng; từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao. Câu chuyện tuyên truyền vận động tưởng chừng như đơn giản nhưng có tìm hiểu sâu, chúng tôi mới thấy được sự gian nan vất vả đến nhường nào. Bí thư chi bộ Trương Văn Phẩm chia sẻ chân tình: "Ngoài việc tuyên truyền vận động thông qua các buổi họp thôn, chúng tôi còn đến tận các hộ gia đình. Mỗi gia đình, mỗi thành viên trong gia đình họ lại cần có một cách tiếp cận riêng, có người thì mình trực tiếp gặp gỡ trao đổi, có người thì thông qua khâu trung gian là người có uy tín, thân thiết. Có gia đình chỉ cần đến một lần vận động, nhưng có gia đình lại dăm bảy lần và thay nhau đến vận động. Có hộ đến vào ban ngày, có hộ bận mưu sinh chỉ có tối mới ở nhà như kiểu "mưa dầm thấm lâu" vậy"... Với những kết quả đạt được, thôn 5 đã trở thành điểm sáng trong thực hiện xây dựng đời sống văn hóa NTM. Và, đây cũng là động lực để nhân dân, cán bộ thôn tiếp tục nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu NTM trong thời gian sớm nhất.

VY HẬU

Tìm kiếm:✨

  • Thôn 5, Hòa Khương, Có người, Thôn kiểu mẫu, Tôn tạo, Vận động, VY HẬU, Toàn dân, Xây dựng NTM, Văn hóa, Mặt trận Tổ quốc, Xây dựng nông thôn mới, Xây dựng, Trồng hoa, Bí thư chi bộ, Nghề trồng hoa, Vận động nhân dân, Đảng viên, Chi ủy, Làng quê, Nhà vườn

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages