Báo BizLIVE: Đà Nẵng nói gì về việc hủy kết quả đấu giá lô 'đất vàng' 4 mặt tiền của VIPICO? - DaNangsdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo BizLIVE: Đà Nẵng nói gì về việc hủy kết quả đấu giá lô 'đất vàng' 4 mặt tiền của VIPICO?

Theo UBND TP.Đà Nẵng, không riêng VIPICO bị thu hồi đất mà tại cuộc họp ngày 5/10/2018, UBND thành phố cũng đã thống nhất xử lý hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của 7 trường hợp khác đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/dia-oc/da-nang-noi-gi-ve-viec-huy-ket-qua-dau-gia-lo-dat-vang-4-mat-tien-cua-vipico-3479800.html

Ảnh minh họa.

Cổng thông tin điện tử Đà Nẵng vừa công bố thông tin về xử lý việc đấu giá quyền sử dụng đất của Công ty CP VIPICO và các trường hợp tương tự trên địa bàn thành phố.

Theo UBND TP.Đà Nẵng, các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất đều được UBND TP phê duyệt Phương án đấu giá, Quy chế đấu giá làm cơ sở để Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố ký kết hợp đồng bán đấu giá tài sản và thực hiện niêm yết, công khai thông tin cho người tham gia đấu giá trước khi tổ chức đấu giá; trong đó có quy định rõ về trách nhiệm nộp tiền trúng đấu giá; đồng thời quy định phân kỳ thời gian nộp tiền trúng đấu giá thành 2 đợt để hỗ trợ người trúng đấu giá.

Cụ thể, đợt 1 nộp 50% trong vòng 30 ngày theo thông báo của cơ quan thuế, và đợt 2 trong vòng 60 ngày tiếp theo phải nộp 50% số tiền trúng đấu giá còn lại.

Đối với trường hợp Khu đất ký hiệu A20 (4 mặt tiền các đường Võ Văn Kiệt, đường Ngô Quyền, đường Lý Nam Đế và đường quy hoạch 15m, thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, có tổng diện tích là 11.489,5m2; trong đó, đất ở 7.658 m2 và đất thương mại dịch vụ là 3.829 m2, Đà Nẵng cho biết, ngày 7/3/2016, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 1228/QĐ-UBND phê duyệt Phương án đấu giá quyền sử dụng khu đất trên.

Ngày 27/6/2017, ông Đặng Quốc Việt đại diện Công ty Cổ phần VIPICO đã nộp Phiếu đăng ký đấu giá khu đất trên; trong đó đã cam kết “Trường hợp trúng đấu giá thì sẽ thanh toán tiền mua tài sản trúng đấu giá theo thời hạn quy định. Nếu quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế … mà không nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định thì bị hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt trước nộp ngân sách thành phố”.

Trên cơ sở kết quả đấu giá, ngày 28/7/2017, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 4105/QĐ-UBND công nhận kết quả đấu giá đối với Khu đất A20, đơn vị trúng đấu giá là Công ty Cổ phần VIPICO với giá trúng đấu giá (bình quân toàn khu đất) là 56.800.000 đồng/m2.

Theo đó, Khoản 3, Điều 2 của quyết định có quy định trách nhiệm của công ty là nộp tiền trúng đấu giá tại Kho bạc nhà nước theo đúng thời hạn tại thông báo do cơ quan thuế ban hành.

Thực tế, công ty đã không thực hiện đúng thông báo của Cục Thuế thành phố khi chỉ nộp 50% tiền sử dụng đất và tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước đúng thời hạn (ngày 20/10/2017), số tiền còn lại công ty đã xin gia hạn chậm nộp trong vòng 90 ngày nhưng không được Cục Thuế thành phố và UBND thành phố thống nhất.

Tiếp đó, đến ngày 9/2/2018, công ty tự động tiếp tục nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất còn lại vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản của Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng (chậm so với thời hạn yêu cầu của Cục Thuế thành phố là 52 ngày). Do vậy, Cục Thuế thành phố đã đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá đối với công ty và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách theo đúng quy định.

Theo UBND Đà Nẵng, với tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/ 2016 của Chính phủ, quá trình giải quyết vụ việc, UBND thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp để thảo luận cũng như báo cáo Bộ Tài chính, Thường trực HĐND thành phố, Thường trực Thành ủy để tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, triển khai thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước, ngày 5/10/2018, tại cuộc họp với các sở, ban, ngành, căn cứ Hợp đồng đấu giá quyền sử dụng đất, Phương án đấu giá, nội dung cam kết của chính các đơn vị tham gia đấu giá tại Phiếu đăng ký đấu giá, Biên bản đấu giá và quy định tại điểm d khoản 5 Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, cùng các quy định pháp luật, hồ sơ liên quan, UBND thành phố đã thống nhất quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đối với lô đất có ký hiệu A20 nêu trên theo đúng quy định, thu hồi tiền đặt cọc nộp vào ngân sách Nhà nước và hoàn trả lại số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà Công ty Cổ phần VIPICO đã nộp vào ngân sách sau khi trừ tiền đặt cọc.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước Khu vực III tại văn bản 425/KTNN-TH ngày 4/9/2018 liên quan đến trường hợp Công ty VIPICO trúng đấu giá Khu đất A20.

VIPICO nộp tiền chậm nhất

Theo UBND TP.Đà Nẵng, không riêng VIPICO bị thu hồi đất mà tại cuộc họp ngày 5/10/2018, UBND thành phố cũng đã thống nhất xử lý hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của 7 trường hợp khác đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan thuế và cam kết của chính các đơn vị tham gia đấu giá.

Đáng lưu ý, theo UBND TP.Đà Nẵng, trong 8 trường hợp trễ hạn nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất vừa bị thu hồi, Công ty Cổ phần VIPICO có thời gian trễ hạn lâu nhất (52 ngày).

Hơn nữa, giá cả thị trường tại khu vực biến động tăng rất lớn giữa thời điểm đấu giá và thời điểm hiện nay, nếu không thực hiện hủy kết quả trúng đấu giá đối với Công ty Cổ phần VIPICO theo đúng quy định thì khả năng gây ra thất thoát rất lớn cho ngân sách và không đảm bảo công bằng với các trường hợp tương tự và các trường hợp đã xử lý trước đó.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV VIPICO không có tham gia đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất có ký hiệu A20, mặt tiền đường Võ Văn Kiệt mà đơn vị tham gia đấu giá và được UBND thành phố công nhận kết quả trúng đấu giá tại Quyết định số 4105/QĐ-UBND ngày 28-7-2017 là Công ty Cổ phần VIPICO.

“Toàn bộ quá trình tham gia đấu giá, nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá và xử lý các vụ việc nêu trên đã được UBND thành phố tổng hợp báo cáo đầy đủ, chi tiết gửi tới Thủ tướng Chính phủ”, UBND TP.Đà Nẵng cho biết.

VẠN XUÂN

Tìm kiếm:✨

  • Đấu giá, Đấu giá đất, Lô đất, Khu đất, Bán đấu giá, KẾT QUẢ ĐẤU, Công ty VIPICO, Hồ sơ, Ủy ban nhân dân thành phố, Công ty Cổ phần Vipico, Ủy ban nhân dân, Đà Nẵng, Đường Võ Văn Kiệt, Đã Trúng, Người tham gia, Về việc, Khoản 3, Phiếu Đăng, Tiền cọc, Kho bạc nhà nước, Khu đất vàng, Chi cục thuế

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages