Báo Tin Tức TTXVN: Đà Nẵng: Đề nghị các thủy điện ở thượng nguồn xả nước giải mặn - DaNangsdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Tin Tức TTXVN: Đà Nẵng: Đề nghị các thủy điện ở thượng nguồn xả nước giải mặn

Ngày 17/4, Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã có văn bản gửi Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố báo cáo tình hình nhiễm mặn, đề nghị lãnh đạo thành phố có biện pháp để các thủy điện ở thượng nguồn xả nước giải mặn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/da-nang-de-nghi-cac-thuy-dien-o-thuong-nguon-xa-nuoc-giai-man-20190417190013634.htm

Nước sông Cầu Đỏ tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Ảnh: baodanang.vn

Theo báo cáo của Dawaco, từ ngày 2/2/2019, nước sông cầu Đỏ tại cửa thu nhà máy nước bị nhiễm mặn gần như liên tục. Tính đến ngày 16/4/2019, có 71 ngày nước mặn, độ mặn cao nhất là 2.112 mg/1 (7 giờ l5 phút, ngày 16/4/2019).

Vào ngày 16/4/2019, độ mặn trung bình nước sông cầu Đỏ tại cửa thu Nhà máy nước ở mức 1.323 mg/lít và thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/lít (bắt đầu từ lúc 5 giờ 30 phút). Ngày 17/4/2019 (tính đến 6 giờ 30 phút), cường độ nhiễm mặn tiếp tục gia tăng và thường xuyên vượt ngưỡng 1.277 mg/lít khiến cho việc lấy nước tại cửa thu Nhà máy nước cầu Đỏ trong những ngày qua gặp khó khăn dẫn đến tổng công suất cấp nước cho thành phố Đà Nẵng bị suy giảm. Các khu vực cuối nguồn nước yếu, một số khu vực có địa hình cao sẽ không có nước.

Đến nay, tổng công suất cấp nước cao nhất là 283.544 m3/ngày, trong đó tổng công suất Nhà máy nước cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay là 268.220 m3/ngày. Thời gian tới, nếu độ mặn tiếp tục duy trì ở mức ngưỡng 1.000 mg/lít, việc thiếu nước xảy ra thường xuyên và lượng nước thiếu hụt sẽ gia tăng theo độ nhiễm mặn tại sông cầu Đỏ.

Từ hiện trạng trên, Dawaco đề nghị các sở liên quan có văn bản tham mưu UBND thành phố Đà Nẵng gửi các thủy điện ở thượng nguồn để có chế độ vận hành hồ hợp lý nhằm giảm mặn cho sông cầu Đỏ trong thời gian tới.

Ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Dawaco cho biết: Nếu như nhiễm mặn diễn ra trong thời gian ngắn, Dawaco có phương án xử lý tình huống. Tuy nhiên, do cường độ nhiễm mặn cao, kéo dài nên rất khó xử lý trong việc cấp nước cho thành phố Đà Nẵng. Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi UBND thành phố Đà Nẵng, UBND tỉnh Quảng Nam và các thủy điện trên địa bàn phối hợp điều tiết nước cho hạ du một cách phù hợp. Vì vậy, đề nghị các thủy điện triển khai thực hiện theo Hướng dẫn kế hoạch vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nguyễn Sơn (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • DAWACO, Sông Cầu Đỏ, Cầu Đỏ, Nhà máy nước Cầu Đỏ, Cấp nước, Nhà máy nước, Hồ Hương, Nguồn nước, Thủy điện, Sông Vu Gia, Công suất, Đà Nẵng, Vận hành, Địa hình, Sở Xây dựng, Tài nguyên, Tham mưu, Tổng giám đốc, Gia tăng, Duy trì, Hạ du, Hạ lưu, Hệ thống cấp nước, Tổng công suất, Khô hạn, Chống hạn, Công trình thủy điện, Nước sinh hoạt

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages