Báo VOV: 3 dự án 25.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh chuẩn bị cán đích - DaNangsdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo VOV: 3 dự án 25.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh chuẩn bị cán đích

Cùng với Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Cảng tàu khách Quốc tế Hòn Gai sẽ được đưa vào sử dụng trong tháng 12/2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/kinh-te/3-du-an-25000-ty-dong-tai-quang-ninh-chuan-bi-can-dich-838869.vov

Tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng, 3 dự án được đầu tư từ nguồn vốn tư nhân sẽ là động lực để địa phương phát triển

Bí thư tỉnh ủy giới thiệu Cảng hàng không…

Tại buổi thị sát tiến độ dự án Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, công trình được tư vấn thiết kế bởi các chuyên gia Singapore và đảm nhận việc tư vấn công tác quản lý là công ty tư vấn xây dựng thiết kế sân bay Hà Lan (Naco), một công ty nổi tiếng thế giới với 65 năm kinh nghiệm trong thiết kế, phát triển và quản lý sân bay trên phạm vi toàn cầu.

Đường băng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn Nhìn từ trên cao.

Đơn vị này cũng đã tham gia trên 550 dự án sân bay ở 100 nước trên thế giới. Ngoài những điểm nổi bật như hệ thống mái vòm có thể chuyển từ màu Đỏ sang màu Cam, tùy vào điều kiện thời tiết, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn còn có nhiều điểm nhấn khi hòa cùng với thiên nhiên, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cho hay. Một điều khác biệt với các Cảng hàng không khác là Vân Đồn là cảng hàng không duy nhất tính đến thời điểm hiện tại, sở hữu một không gian ngoài trời đặc biệt thoáng đãng cho khách đã làm thủ tục an ninh, chờ đến giờ lên tàu bay.

Tiến độ dự án đạt mục tiêu

Tính đến thời điểm này, các hạng mục quan trọng như nhà ga, tháp không lưu và nhà điều hành đã hoàn thành 100%; các công trình hạ tầng kỹ thuật khác đạt 95% và các hạng mục phụ trợ vẫn triển khai theo đúng tiến độ, đảm bảo dự án dự kiến đi vào khai thác thương mại cuối năm 2018.

Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn sẽ đấu nối với Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh cho biết, nhân lực phục vụ đã được tuyển chọn và đi đào tạo ở các sân bay cách đây hơn 6 tháng và đang thực hành trực tiếp tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Theo tính toán, phía nhà đầu tư có khoảng 200 nhân sự để khai thác Cảng hàng không. Còn đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ cho công tác quản lý bay đã được Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam tập trung đào tạo ở trong nước và New Zealand cách đây hơn 1 năm, sẽ bắt đầu làm việc tại Cảng hàng không từ ngày 2/12. Trong giai đoạn này, cùng với việc đẩy mạnh tiến độ thi công giai đoạn nước rút, Ban quản lý Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng phối hợp với tỉnh Quảng Ninh xúc tiến nhiều hoạt động tìm kiếm thị trường nội địa và quốc tế để đảm bảo sân bay đi vào vận hành, khai thác thương mại hiệu quả.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc thị sát Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Các thị trường được chú ý là khu vực Đông Bắc Á: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Campuchia).... Tại thị trường trong nước, sẽ tập trung vào khu vực miền Trung và miền Nam (Huế, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Phú Quốc). Cùng với việc tìm kiếm thị trường bay, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng triển khai kế hoạch hợp tác với các hãng bay uy tín tại Việt Nam như Vietnam Airlines và Vietjet để thực hiện kế hoạch bay nội địa và quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, tỉnh Quảng Ninh sẽ xây dựng cơ chế chính sách để hỗ trợ các hãng hàng không trong thời gian đầu.

Liên kết để phát triển

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh: Việc địa phương này có 3 dự án trị giá 25.000 tỷ đồng (tương đương 1,1 tỷ USD) được đầu tư bởi nguồn vốn tư nhân là một trong những bước đi táo bạo. Cùng với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách Quốc tế Hòn Gai cũng được đầu tư hiện đại và đồng bộ ngay từ khâu hạ tầng đến quản lý, khai thác.

Cảng tàu khách Quốc tế Hòn Gai sẽ công bố mở Cảng trong tháng 11 này.

Ông Hồ Hữu Viễn, Trưởng Ban quản lý dự án Cảng tàu khách Quốc tế Hòn Gai cho biết, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai bao gồm cầu dẫn, cầu cảng, nhà ga hành khách, nhà công vụ của các cơ quan chức năng, vị trí đỗ và quay đầu xe ô tô, hạ tầng đảm bảo an toàn giao thông và điện chiếu sáng trang trí. Ngoài ra, Bến du thuyền phục vụ khách thăm Vịnh Hạ Long có chiều dài 1.345m có sức chứa trên 250 tàu du lịch. Hiện dự án đang hoàn thành và sẽ tiến hành công bố mở Cảng trong tháng 11 này.

Cùng với cảng hàng không và cảng tàu biển, sự kết nối giữa tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, dự kiến sẽ thông xe trước ngày 25/12 sẽ tạo nên chuỗi liên kết về hạ tầng cho tỉnh Quảng Ninh. Đánh giá nỗ lực của các chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Nhà đầu tư cần hoàn thành đúng thời hạn các hạng mục còn lại để các cơ quan chức năng sớm cấp phép cho Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn và Cảng tàu Quốc tế Hòn Gai, nhằm đồng loạt đưa vào khai thác theo dự kiến.

Cảng hành khách quốc tế Hòn Gai được thiết kế với cầu cảng dài 524m đảm bảo đồng thời đón 2 tàu khách cỡ lớn có trọng tải đến 225.000 GT, sàn đón trả khách có diện tích 3.900m2.

Hiện dự án đang triển khai những hạng mục cuối cùng để đưa vào vận hành khai thác thương mại. Cảng hành khách quốc tế Hòn Gai đi vào hoạt động sẽ thu hút dòng khách quốc tế đến với Quảng Ninh, tạo đòn bẩy thúc đẩy tiềm năng kinh tế biển của thành phố di sản.

Bí thư tỉnh Ủy Quảng Ninh cho rằng khi hoàn thành, đưa vào khai thác thì những công trình này sẽ là trung tâm kết nối hạ tầng giao thông, rút ngắn khoảng cách giữa Quảng Ninh với các tỉnh và thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với địa phương.

Ông Nguyễn Văn Đọc cũng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh đã ký hợp đồng với 1 đối tác để thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, hiện cơ bản đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và tỉnh cũng dành 2.000 tỷ đồng để phục vụ cho dự án này./.

Tiến Cường/VOV-Đông Bắc

Tìm kiếm:✨

  • Vân Đồn, Cảng Hàng không quốc tế, Khai thác, Sân bay, Dự án, Nhà ga, Cảng hàng không, Nhà đầu tư, Hoàn thành, Cho biết, Nguyễn Văn Đọc, Tỉnh ủy Quảng Ninh, Không quốc tế, TUYẾN CAO TỐC HẠ LONG, Vietjet air, VOV-Đông Bắc, Đài loan, Singapore, Trí Đỗ, Tiến độ dự án, Ga hành khách, Chiến lược biển, Công trình hạ tầng kỹ thuật, Bí thư tỉnh ủy, Cầu cảng

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages